Vì sao dùng dao bằng thép cắt lê, táo thì bề mặt chỗ cắt sẽ bị đen ?
Trong
lê, táo và nhiều loại trái cây có chứa tanin. Tanin còn gọi là axit tanic, có
tác dụng với sắt tạo thành sắt (III) tanat có màu đen. Tanin có vị chát, quả
hồng có vị chát do rất nhiều tanin. Tanin tinh khiết là chất bột màu vàng, dễ
tan trong nước. Có khi không dùng dao bằng sắt để cắt lê, táo, hồng mà sau một
lúc, chỗ cắt vẫn bị thâm đen là do kết quả của nhiều biến đổi hoá học. Trong
phân tử tanin có chứa nhiều gốc phenol. Các gốc này rất mẫn cảm với ánh sáng và
rất dễ bị oxit có màu đen. Vì vậy tanin thường được bảo quản trong các bình
thuỷ sẫm màu. Trong công nghiệp tanin dùng để thuộc da và chế mực màu đen.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét