Nếu dùng chảo bằng gang, nhôm thường để chiên cá, trứng không khéo sẽ
bị dính chảo. Nhưng nếu dùng chảo không dính thì thức ăn sẽ không dính
chảo.
Thực ra mặt trong của chảo không dính người ta có trải một lớp hợp chất cao phân tử. Đó là politetra floetylen (-CF2-CF2-)n
được tôn vinh là “vua chất dẻo” thường gọi là “teflon”. Politetra
floetilen chỉ chứa 2 nguyên tố C và F nên liên kết với nhau rất bền
chắc. Khi cho teflon vào axit vô cơ hay axit H2SO4 đậm đặc, nước cường
thủy( hỗn hợp HCl và HNO3 đặc), vào dung dịch kiềm đun sôi thì teflon
không hề biến chất. Dùng teflon tráng lên đáy chảo khi đun với nước sôi
không hề xảy ra bất kì tác dụng nào. Các loại dầu ăn, muối, dấm,… cũng
xảy ra hiện tượng gì. Cho dù không cho dầu mở mà trực tiếp rán cá, trứng
trong chảo thì cũng không xảy ra hiện tượng gì.
Một điều chú ý là không nên đốt nóng chảo không trên bếp lửa vì
teflon ở nhiệt độ trên 250oC là bắt đầu phân hủy và thoát ra chất độc.
Khi rửa chảo không nên chà xát bằng các đồ vật cứng vì có thể gây tổn
hại cho lớp chống dính.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét