Phèn chua là muối sunfat kép của nhôm và kali ở dạng tinh thể ngậm
nước 24 phân tử nước nên có công thức hóa học là K2SO4.Al2(SO4)3.24H2O.
Phèn chua không độc, có vị chát chua, ít tan trong nước lạnh nhưng
tan rất nhiều trong nước nóng. Khi cho phèn chua vào nước sẽ phân li ra
ion Al3+. Chính ion Al3+ này bị thủy phân theo phương trình:
Al3+ + 3H2O → Al(OH)3↓ + 3H+
Kết quả tạo ra Al(OH)3 là chất kết tủa dạng keo nên khi khuấy phèn
chua vào nước, nó kết dính các hạt đất nhỏ lơ lửng trong nước đục thành
hạt đất to hơn, nặng và chìm xuống làm trong nước. Nên trong dân gian có
câu:
“ Anh đừng bắc bậc làm cao
Phèn chua em đánh nước nào cũng trong”
Phèn chua rất có ích cho việc xử lí nước đục ở các vùng lũ để có nước
trong dùng cho tắm, giặc. Vì cục phèn chua trong và sáng cho nên đông y
còn gọi là minh phàn ( minh là trong trắng, phàn là phèn).
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét